Câu chuyện “gọn gàng”

Chuyện kể rằng có một cô gái, lúc còn bé rất tinh nghịch và “lung tung”. Đi đến đâu là bày bừa đến đó. Ba cô hay la mắng cô vì bàn học lúc nào cũng như “đống rác”. Học bài xong là để nguyên trạng, không màn dọn dẹp. Lúc cần đồ thì bới tung lên. Họa hòăn lắm thỉnh thỏang mới dọn dẹp một lần. Lúc đó chỉ mới có góc học tập thôi nhé. 

Cho đến khi cô có giường riêng, thì đỡ hơn chút ít. Tuy  nhiên cô vẫn bãi bừa bừa bãi không khá hơn lúc trứơc là bao. Ngủ xong là mùng mền chiếu gối cứ sao là để y vậy. Vốn tính gọn gàng của quân đội, ba cô la mắng không bíêt bao lần. Dạy dỗ chỉ bảo không biết bao quận. Nào là “Con gái nên gọn gàng ngăn nắp con à. Người ngòai nhìn vào còn đánh giá con nữa.” Ấy vậy là những lời dạy bảo như một làn gió bay từ tai trái qua tai phải. Phải chăng lúc đó cái trí nó nhỏ hơn cái thân. Ý là cái thân lười quá đỗi, dù cái trí rất muốn gọn gàng, nhưng cái thân nó bảo “mày ngu quá, cứ để vậy đi, mày dọn làm gì. Tối mai mày lại phải giăng mùng và cũng vui vô ngủ.” Nhưng cũng còn may là số lần dọn dẹp cũng được coi là “đáng kể”.

Sau một chuyến dời nhà, lần này cô có hẳn cái phòng riêng. Ah, lần này thì có khác, cô gọn gàng hơn nhiều. Dọn dẹp thường xuyên hơn. Cái tính con nít thể hiện rõ ở căn phòng. Mấy cuốn sách “tào lao”, sổ tay màu mè, bút viết lòe lọet, gấu bông gấu hoa, đồ trang trí lung tung, đồ treo lủng lẳng,…. Với cô, vậy là đã quá “đẹp, gọn” rồi.

Một thời gian dài sau đó, cô thay đổi hẳn. Không còn lòe lọet, lung tung nữa. Bàn lúc nào cũng sạch sẽ, không để nhiều vật linh tinh nữa. Tất cả sách vở đều để trong tủ và hàng thẳng, lối ngay trên kệ. Những đồ đạc linh tinh không cần thiết đều bỏ hết, làm tăng tối đa không gian trong phòng. Cô nhận ra mình đang theo chủ nghĩa Minimalism, tức là tối đơn giản. Càng ít càng tốt. Kể cả thói quen mua sổ tay, bút viết cũng bỏ. Thay vì chạy ra chợ mua thêm một cuốn sô tay  mới, cô thu gom mấy tờ giấy còn sử dụng được bấm lại rồi xài tiếp. Hay đi xin một cuốn sổ của ai đó sử dụng tiếp.

Bây giờ khi đang gõ mấy dòng này, cô lại cảm thấy quá “kỳ lạ”. chuyện gì đang xảy ra????

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s